Xe Hàn vượt xe Đức, xe Nhật về chất lượng ban đầu sử dụng

Như thông lệ thường niên, hãng nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới J.D. Power & Associates đã công bố kết quả khảo sát về chất lượng ô tô tại Mỹ, thị trường ô tô lớn thứ hai thế giới. Và năm nay, lần đầu tiên ba thương hiệu ô tô Hàn Quốc đứng đầu “bảng vàng chất lượng”. Chốt bảng cũng là những cái tên gây bất ngờ.

Báo cáo thường niên của J.D. Power về chất lượng ban đầu của ô tô được tổng hợp từ kết quả khảo sát những vấn đề về thiết kế, tính năng... mà người tiêu dùng gặp phải trong 90 ngày đầu tiên sở hữu các xe phiên bản 2018 tại Mỹ. Cuộc khảo sát được thực hiện trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 5/2018.

J.D. Power tính trung bình số lỗi trên 100 xe trong 3 tháng đầu tiên sử dụng, với 8 hạng mục chất lượng được đưa vào đánh giá. Do đó, số lỗi càng thấp, chất lượng ban đầu của xe càng cao.

Kết quả khảo sát năm nay cho thấy mặt bằng chất lượng ô tô mới đã tăng lên trong 4 năm liên tiếp (năm 2018 tăng 4% so với năm 2017) và chất lượng được cải thiện ở 6 trong 8 hạng mục. Cụ thể như sau:

Đứng đầu khảo sát chất lượng ban đầu năm nay là 3 thương hiệu ô tô Hàn Quốc - Genesis, Kia và Hyundai. Kế đến là Porsche, Ford và Chevrolet.

Đội sổ là Land Rover, khi có tới 160 vấn đề về chất lượng trên 100 đầu xe trong 90 ngày đầu sử dụng. Mức này là khá cao so với con số trung bình 93 của toàn ngành.

Land Rover không phải là thương hiệu xe sang duy nhất đứng cuối bảng, mà còn có Jaguar và Volvo đồng hành.

Thực tế là trong cùng một hãng cũng có xe tốt hơn xe khác. Điều này được thể hiện ở bảng xếp hạng ở từng phân khúc xe, với một số xe đứng đầu các phân khúc lại đến từ các thương hiệu không có điểm số cao về chất lượng chung, như GMC Yukon hay Chrysler 300.

Cụ thể, ở phân khúc xe nhỏ, Kia Rio được đánh giá là có chất lượng ban đầu tốt nhất,

trong khi Toyota Corolla đứng đầu phân khúc xe compact. Ở hạng mục xe sang, những ai thích xe tốt có thể tham khảo hai mẫu Acura ILX (ảnh trên) và BMW 4-Series.

Với dòng xe lớn hơn, Nissan Altima được đánh giá là sedan cỡ trung bình tốt nhất, còn Lincoln Continental là xe cỡ trung hạng sang tốt nhất. Nissan còn có mẫu Maxima đứng đầu hạng mục xe cỡ lớn, trong khi Genesis G90 đứng trên cả BMW 7-Series và Mercedes S-Class.

Ở phân khúc crossover gọi tên các mẫu Buick Envision, Kia Sorento, Hyundai Tucson và Ford Expedition. Ở hạng mục xe sang, chiến thắng thuộc về Mercedes GLA và Lincoln MKC. BMW cũng góp mặt với hai mẫu X1 (ảnh trên) và X6.

Phân khúc bán tải là của Chevrolet Silverado, Silverado HD và F-Series Super Duty; xe thể thao thuộc về Ford Mustang và phân khúc minivan thuộc về Dodge Grand Caravan, Kia Sedona.